Bạn biết gì về nồi tiệt trùng retort / autoclave của mình và quy trình nhiệt của nồi

Hỗ trợ khách hàng 24/7

0908700277

Bạn biết gì về nồi tiệt trùng retort / autoclave của mình và quy trình nhiệt của nồi
Ngày đăng: 01/03/2022 03:52 PM

    BẠN THỰC SỰ BIẾT BAO NHIÊU VỀ QUÁ TRÌNH NHIỆT CỦA NỒI TIỆT TRÙNG

    Xử lý nhiệt trong nồi tiệt trùng retort là một thế giới phức tạp. Cách tiếp cận đúng đắn của nó dẫn đến thành công trong việc kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp và bảo quản chúng, đồng thời tránh được các vấn đề đau đầu khi sản phẩm đã có trong chuỗi người tiêu dùng. Nó cũng cho phép tăng công suất hữu ích của các phản hồi khi nó được thiết kế và chỉ định một cách chính xác.

    Để trả lời những câu hỏi điển hình nhất mà chúng tôi nhận được từ khách hàng liên quan đến quy trình nhiệt, chúng tôi đã gửi chúng đến một trong những tài liệu tham khảo quan trọng nhất trong thế giới khử trùng, Chuyên gia về quy trình nhiệt, Clara Rovedo, từ công ty Klaratech, nằm ở trung tâm của châu Âu.

    Hầu hết khách hàng biết khá rõ các quy trình của họ và chuyển sang Cơ quan quản lý quy trình khi họ đối mặt với các sai lệch quy trình trong các phản biện mà họ không biết cách quản lý hoặc xác định. Mối quan tâm thường xuyên nhất liên quan đến những thay đổi trong cơ sở vật chất ảnh hưởng đến các biến số của quá trình, không biết công thức tiệt trùng đến từ đâu, hoặc không có chữ cái quy trình hoặc nghiên cứu phân bố nhiệt.

    Khách hàng mới quan tâm đến việc làm thế nào để đảm bảo rằng sản phẩm của họ đã đạt được độ vô trùng thương mại, đạt được Fo mục tiêu và họ sẽ không gặp các vấn đề về sức khỏe cộng đồng.

    Một mối quan tâm lớn khác là làm thế nào để đối phó với USFDA, nhưng tôi sẽ trả lời điều đó trong một vài câu hỏi tiếp theo.

    Tiệt trùng trong một nồi tiệt trùng retort là quá trình quan trọng nhất trên dây chuyền sản xuất. Khách hàng nên hiểu kỹ rằng một sản phẩm bị ô nhiễm có thể khiến sức khỏe của con người gặp nguy hiểm, thậm chí đến mức gây tử vong. Các quá trình nhiệt có thể luôn luôn có độ lệch, bất kể chúng được biết kỹ lưỡng đến mức nào hoặc nếu chúng được thực hiện theo cùng một cách trong nhiều năm. Khách hàng phải biết cách hiểu những sai lệch này đến từ đâu và làm thế nào để quản lý chúng. Vì vậy, họ phải biết các quy trình của chúng, nói theo cách nhiệt.

    Bước đầu tiên là luôn tự vấn bản thân. Chúng tôi lấy công thức khử trùng từ đâu? Tại sao lại như thế này mà không phải thế kia? Chúng ta đã thay đổi các biến hoặc cài đặt theo thời gian chưa? Sau đó, bước tiếp theo là thực hiện các nghiên cứu phân bố nhiệt và thâm nhập nhiệt và lặp lại chúng với một chu kỳ nhất định.

    Nói chung, người phụ trách các quy trình nhiệt trong ngành là Phòng Chất lượng, hay thậm chí là nhân vật của Kỹ thuật viên Quy trình Nhiệt. Điều đó là tuyệt vời và cần phải như vậy, mặc dù nếu những người liên quan không có đủ bí quyết hoặc đến từ các lĩnh vực khác hoặc các loại ngành khác, thì nên chuyển sang Cơ quan quản lý quy trình để đưa ra lời khuyên thích hợp, để họ có thể tự mình tiếp tục các bước sau đó.

     

    Một cơ hội khác để chuyển sang Cơ quan Quản lý Quy trình là khi bạn định sản xuất hoặc xuất khẩu sang một thị trường có các yêu cầu nhất định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm, ví dụ như FDA ở Hoa Kỳ. Cơ quan này yêu cầu sự can thiệp của Cơ quan quản lý quy trình để phê duyệt các sản phẩm. Cơ quan quản lý quy trình không có chức danh như vậy, nhưng các cơ quan như FDA yêu cầu chúng tôi phải được công nhận bởi các đồng nghiệp của chúng tôi. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến ​​từ một số nguồn, độ tin cậy của người tự gọi mình là Cơ quan quản lý quy trình.

     

    Đúng vậy, tôi nghĩ rằng cái tên “Cơ quan quản lý quy trình” không thích hợp lắm, vì khách hàng nghĩ rằng chúng tôi là một kiểu Kiểm toán viên sẽ nhận xét những thiếu sót trong quy trình của họ và làm nổi bật những điều đang được thực hiện sai. Và nó không phải như vậy. Cơ quan quản lý quy trình là nhân vật đồng hành với khách hàng về quy trình nhiệt, tư vấn và hỗ trợ họ cách thực hiện các bước một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể. Nó không bao giờ nên được xem như một nhân vật có thẩm quyền hoặc đánh giá theo luật định, mà là một nguồn chuyên môn và tham vấn.

     

    Công suất của phản ứng có thể được tối ưu hóa thông qua một nghiên cứu nhiệt toàn diện không?

     

    Vâng tất nhiên. Nếu các lần thử lại biểu hiện một sự tắc nghẽn, luôn có khả năng tối ưu hóa các chu kỳ về mặt khử trùng, miễn là chúng tôi đề cập đến điểm lạnh nhất bên trong bình. Chúng ta phải biết rõ về mục tiêu Fo, chúng ta phải đạt được nó ở đâu và đạt được nó vào thời điểm đó. Quá trình sẽ an toàn nếu các điều kiện này được đáp ứng, không cần thiết phải khử trùng quá mức "chỉ trong trường hợp".

     

    Điều quan trọng cần lưu ý là kiểm soát vặn lại nhiều lần là điều làm giảm chất lượng của quy trình. Tốt nhất, các điều khiển nên được phát triển bởi nhà sản xuất phản hồi, vì anh ta hiểu rõ thiết bị hơn bất kỳ ai. Nếu các biện pháp kiểm soát được phát triển bởi một công ty khác, thì công ty đó nên làm quen với cách thức hoạt động của việc kiểm tra lại để ngăn quá trình không hiệu quả.

     

    Lời khuyên về quy trình nhiệt có thể xác định rằng nồi tiệt trùng retort đang được sử dụng không đúng cách không?

    Đúng vậy chắc chắn. Trong sự nghiệp của mình, tôi đã gặp nhiều trường hợp trong đó một số công thức khử trùng dường như được khắc trên đá và là vật thiêng liêng, được truyền lại qua nhiều năm, thậm chí giữa các công ty. Đây là một rủi ro tổng thể. Cần phải luôn hiểu rõ rằng mỗi lần bắt bẻ, mỗi sản phẩm và mỗi cài đặt là duy nhất và không thể lặp lại. Những gì hoạt động tốt ở một công ty khác hoặc ở một công ty sao chép sẽ không nhất thiết phải là điều đúng đắn trong quy trình của tôi.

    Có phương pháp khử trùng nào an toàn hơn phương pháp khác không?

    Ngày nay, hầu hết các phản biện trên thị trường đều hoàn thành sứ mệnh của mình, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn. Đúng là trong số tất cả các quy trình hiện có, tôi cảm thấy thoải mái hơn với Máy phun hơi nước và phun nước vì tôi biết rằng nó sẽ hoạt động chính xác và có khả năng truyền nhiệt tuyệt vời. Đây có lẽ là lý do tại sao nó là một quy trình rất phổ biến ở Mỹ. Dù bằng cách nào, tất cả các công nghệ đều có ưu và nhược điểm của chúng.

    Khi có sự thu hồi sản phẩm của tôi, điều đầu tiên tôi nên phân tích là các báo cáo quy trình từ việc bắt bẻ. Tôi nên biết những gì đã xảy ra với lô đó ngày hôm đó, và nếu có bất kỳ sai lệch nào. Nếu chúng ta không thấy có gì khác lạ trong quá trình chế biến, có thể đã có vấn đề với nguyên liệu hoặc phần nhân, ngược dòng của quá trình vặn lại. Các vấn đề ô nhiễm sau quá trình xử lý cũng cần được xem xét.

    Tôi nhớ tôi đã nhận được một cuộc gọi từ một khách hàng ở Brazil sản xuất các sản phẩm từ sữa đóng lon. Họ đã tuyệt vọng để giải quyết vấn đề ô nhiễm sản phẩm. Họ nghĩ rằng đó là do triệt sản không đúng cách và đó là lý do tại sao họ gọi cho tôi. Tôi đã đi du lịch, chúng tôi đã thực hiện tất cả các phép đo và nghiên cứu thích hợp, và các cuộc phản biện đều hoạt động hoàn hảo. Chúng tôi đã đi tham quan trong nhà máy và họ nói với tôi rằng họ đã tự sản xuất lon. Vì tò mò, tôi bắt đầu hỏi họ liệu họ có thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với việc sản xuất đồ hộp hay không và họ nói với tôi rằng, hiện tại, họ đang giảm dần độ dày của kim loại để tiết kiệm chi phí. Tôi yêu cầu họ làm lon dày hơn và xem kết quả. Vấn đề đã biến mất! Những gì đang xảy ra là họ đã thay đổi điện trở của thùng chứa nhưng người bắt bẻ chưa bao giờ biết về sự thay đổi này và áp suất quá áp là không đủ. Các lon sẽ phồng lên và sau đó khi nguội chúng có thể trở lại hình dạng ban đầu. Tuy nhiên, chúng gặp phải các vấn đề về ô nhiễm sau quá trình xử lý vì các lon và con dấu không đủ khả năng chống chịu với quá trình nhiệt.

    Chính trong quá trình này, các Cơ quan có thẩm quyền về Quy trình trở nên cần thiết. Không chỉ để tư vấn mà vì FDA cần xem dữ liệu và hỗ trợ mạnh mẽ từ một cơ quan có thẩm quyền được công nhận. Do đó, khuyến nghị đầu tiên của tôi là chuyển sang Cơ quan quản lý quy trình. Như tôi đã đề cập trước đó, bạn nên cẩn thận với nguồn. Có rất nhiều công ty hoặc tổ chức tự gọi mình là Cơ quan quản lý quy trình nhưng họ không thực sự chuẩn bị cho thử thách này. FDA yêu cầu chúng tôi phải được công nhận bởi các đồng nghiệp của chúng tôi, vì vậy nếu khách hàng muốn tiết kiệm cho mình hai lần trả tiền cho lời khuyên, tốt hơn là nên tham khảo các nguồn khác nhau về sự công nhận mà Cơ quan đó có.

    Nói chung, các bước cần làm là:

    Đăng ký công ty với FDA

    Thực hiện các nghiên cứu về sự phân bố nhiệt độ và sự xâm nhập của nhiệt đối với từng lần vặn và từng sản phẩm (lưu ý: một sản phẩm như vậy là sự kết hợp của vật chứa cộng với hàm lượng của nó).

    Đăng ký các sản phẩm được sản xuất / xuất khẩu, đính kèm các công văn quy trình, phân bố nhiệt độ và nghiên cứu thâm nhập nhiệt, cùng với tất cả các tài liệu liên quan trong từng trường hợp.

    Mục đích là gửi từng trường hợp một cách chính xác và rõ ràng, để giảm thiểu hoặc tránh các yêu cầu thêm của FDA.

    Lời khuyên tốt nhất của tôi là không nên cho rằng bạn biết mọi thứ về quá trình nhiệt của mỗi sản phẩm. Điều lành mạnh nhất là đặt câu hỏi về mọi thứ. Nguồn gốc của công thức khử trùng của tôi là gì? Nó có phải là công thức chính xác? Tại sao lại là các bước nhiệt này mà không phải các bước khác? Fo đạt được là một trong những phù hợp cho sản phẩm của tôi? Tôi có thể cải thiện nó và làm cho nó hiệu quả hơn không? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi đó không rõ ràng hoặc không rõ ràng, thì bạn nên hành động.

    Hotline
    Zalo