AN TOÀN BỨC XẠ TRONG KIỂM TRA THỰC PHẨM BẰNG TIA X
Hệ thống kiểm tra dựa trên công nghệ tia X được sử dụng trong sản xuất thực phẩm để phát hiện các chất gây ô nhiễm vật lý và các khuyết tật về chất lượng mà không làm hỏng bao bì hoặc bản thân sản phẩm.
Công nghệ này đã xuất hiện từ lâu, hầu hết trong các ngành y tế và an ninh, nhưng trong thập kỷ qua, nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến hơn cho việc kiểm tra an toàn thực phẩm.
Các nhà sản xuất thực phẩm, những người không quen thuộc với công nghệ tia X có thể e ngại về việc sử dụng công nghệ này trong môi trường sản xuất của họ. Đôi khi họ có thể lo lắng liệu hệ thống tia X có an toàn cho người vận hành hay không, hoặc liệu bức xạ có thể ảnh hưởng đến sản phẩm thực phẩm theo bất kỳ cách nào hay không.
Trên bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các chủ đề này để làm rõ cách kiểm tra bằng tia X là giải pháp kiểm tra an toàn cho các nhà sản xuất thực phẩm.
LỰA CHỌN GIẢI PHÁP KIỂM TRA SẢN PHẨM ĐÚNG CHO SẢN PHẨM THỰC PHẨM CỦA BẠN
Có rất nhiều lựa chọn để kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm, và các nhà sản xuất thực phẩm có thể thấy khó khăn trong việc chọn đúng giải pháp kiểm tra phù hợp với nhu cầu của họ.
Điều quan trọng nhất đối với một nhà sản xuất thực phẩm là phải hiểu rõ về quy trình sản xuất cụ thể của họ và sự thiếu hụt hoặc nhu cầu của nó. Điều này giúp ích rất nhiều khi đánh giá các giải pháp kiểm tra khác nhau. Khung HACCP (Phân tích mối nguy & Điểm kiểm soát tới hạn) có thể giúp các nhà sản xuất xác định nhu cầu của họ.
PHÁT HIỆN NHIỄM KHUẨN VẬT LÝ
Khả năng phát hiện thường là tiêu chí đầu tiên để lựa chọn giải pháp kiểm tra. Hệ thống kiểm tra phải có khả năng phát hiện các khuyết tật chất lượng không mong muốn hoặc các chất nhiễm bẩn vật lý được xác định trong kế hoạch HACCP mà không có nguy cơ từ chối nhầm các sản phẩm phù hợp hoặc các sản phẩm không phù hợp vẫn còn trong quá trình sản xuất.
Việc phát hiện chất gây ô nhiễm vật lý có thể là điều đầu tiên thúc đẩy các nhà sản xuất thực phẩm thực hiện các giải pháp kiểm tra mới hoặc tốt hơn và nhu cầu phát hiện chất gây ô nhiễm có thể đến từ ô nhiễm vật lý thực tế cần được giải quyết nhanh chóng hoặc từ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mà nhà sản xuất thực phẩm muốn Hoàn thành. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là xác định các rủi ro và có kế hoạch cho các hành động khắc phục. Khung HACCP được quốc tế công nhận và các nguyên tắc của nó giúp xác định các giới hạn tới hạn đối với các chất gây ô nhiễm vật lý gây nguy cơ an toàn nếu ăn phải.
Có nhiều yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng phát hiện của các phương pháp kiểm tra khác nhau, chẳng hạn như bản thân sản phẩm, vật liệu đóng gói hoặc các đặc tính vật lý của tạp chất lạ. Một yếu tố quan trọng là vị trí của Điểm kiểm soát tới hạn. Trong blog trước của chúng tôi, chúng tôi đã giải thích bảy lý do tại sao các nhà sản xuất thực phẩm nên kiểm tra các sản phẩm đóng gói chính;
ĐẠT ĐƯỢC KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG TỔNG THỂ VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC
Một lý do quan trọng khác để thực hiện kiểm tra tốt hơn là mong muốn đạt được kiểm soát chất lượng thực phẩm tổng thể. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất thực phẩm muốn kiểm tra thêm và đảm bảo chất lượng của sản phẩm và bao bì của họ.
Các giải pháp kiểm tra hiện đại, chẳng hạn như X-quang, có thể giúp các nhà sản xuất thực phẩm đạt được mục tiêu kiểm soát chất lượng hoàn chỉnh bằng cách xác định các sản phẩm bị thiếu, sai mẫu hoặc hỏng đồng thời với phát hiện chất gây ô nhiễm vật lý.
Công nghệ tia X cũng cho phép tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng và sản xuất bằng cách cung cấp các công cụ báo cáo và khả năng lưu hình ảnh từng sản phẩm trong mỗi lô sản xuất. Trong trường hợp thu hồi sản phẩm, điều này cực kỳ có lợi vì nhà sản xuất thực phẩm có thể chỉ thu hồi một cách hiệu quả lô bị đào thải hoặc chứng minh rằng việc ô nhiễm không thực sự xảy ra trong cơ sở của họ.
Những tính năng này giúp các nhà sản xuất tuân thủ các chứng nhận và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác nhau và cũng bảo vệ thương hiệu bằng cách chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng hàng đầu cho khách hàng.