AN TOÀN BỨC XẠ TRONG KIỂM TRA THỰC PHẨM BẰNG TIA X
Hệ thống kiểm tra dựa trên công nghệ tia X được sử dụng trong sản xuất thực phẩm để phát hiện các chất gây ô nhiễm vật lý và các khuyết tật về chất lượng mà không làm hỏng bao bì hoặc bản thân sản phẩm.
Công nghệ này đã xuất hiện từ lâu, hầu hết trong các ngành y tế và an ninh, nhưng trong thập kỷ qua, nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến hơn cho việc kiểm tra an toàn thực phẩm.
Các nhà sản xuất thực phẩm, những người không quen thuộc với công nghệ tia X có thể e ngại về việc sử dụng công nghệ này trong môi trường sản xuất của họ. Đôi khi họ có thể lo lắng liệu hệ thống tia X có an toàn cho người vận hành hay không, hoặc liệu bức xạ có thể ảnh hưởng đến sản phẩm thực phẩm theo bất kỳ cách nào hay không.
Trên blog này, chúng tôi sẽ tập trung vào các chủ đề này để làm rõ cách kiểm tra bằng tia X là giải pháp kiểm tra an toàn cho các nhà sản xuất thực phẩm.
CÔNG NGHỆ X-RAY VÀ AN TOÀN BỨC XẠ
Thứ nhất, điều quan trọng cần chỉ ra là tia X - đặc biệt là tia dùng để kiểm tra thực phẩm - không nên nhầm lẫn với các chất phóng xạ khác. Các vật liệu phóng xạ, chẳng hạn như uranium, phát ra bức xạ liên tục và không thể tắt được.
Tuy nhiên, tia X chỉ được tạo ra khi bật máy phát điện và hệ thống được kết nối với nguồn điện. Điều này có nghĩa là tia X được kiểm soát, khi tắt bức xạ sẽ dừng ngay lập tức.
Hệ thống máy x-ray thực phẩm được lắp đặt và bảo trì đúng cách không có bất kỳ rủi ro nào về an toàn cho người sử dụng hoặc các sản phẩm được kiểm tra. Máy phát tia X được đặt bên trong tủ bảo vệ, cùng với rèm chì bảo vệ ngăn cản mọi bức xạ bên ngoài và tạo ra một hệ thống tia X trong tủ kín. Cũng có những hệ thống không có rèm chì bảo vệ, trong những hệ thống không rèm này, bức xạ được kiểm soát bởi các giải pháp thiết kế cơ học ngăn tia X.
Tất cả các hệ thống đều được trang bị các cảm biến an toàn cần thiết, đảm bảo không ai đặt tay hoặc các bộ phận cơ thể khác vào bên trong hệ thống hoặc mở bất kỳ bảng dịch vụ nào trong khi X-ray được bật.
Thứ hai, cần lưu ý rằng tất cả chúng ta luôn tiếp xúc với bức xạ phông nền tự nhiên. Trong một ước tính gần đây, một người bình thường nhận được khoảng 3.000 microsieverts (μSv) liều lượng bức xạ tự nhiên mỗi năm, nhiều hơn rất nhiều so với mức phơi nhiễm nhận được khi làm việc gần hệ thống kiểm tra máy x-ray thực phẩm thực phẩm.
Giới hạn chung cho bức xạ từ hệ thống tia X là khoảng 5 μSv mỗi giờ (hoặc 500 μrem mỗi giờ ở Hoa Kỳ), tùy thuộc vào quận hoặc tiểu bang. Hệ thống tia X thường có mức bức xạ bên ngoài thấp hơn đáng kể so với các giới hạn này.
THẾ CÒN SỰ AN TOÀN CỦA CÁC SẢN PHẨM THỰC PHẨM ?
Trong các hệ thống tia X nhỏ gọn, nơi máy phát được đặt gần máy dò, chúng ta có thể sử dụng công suất tia X thấp hơn nữa. Điều này giúp tăng tuổi thọ của máy phát điện, tiết kiệm điện năng và đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm chỉ nhận được lượng bức xạ cần thiết để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, mức bức xạ lên đến 10 x 109 μSv không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm thực phẩm. Lượng bức xạ này mạnh hơn khoảng 10 triệu lần so với bức xạ được sử dụng trong quá trình kiểm tra bằng tia X thực phẩm thông thường.
Chiếu xạ thực phẩm hoàn toàn là một vấn đề khác. Mục đích của nó là tiêu diệt côn trùng, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn trong thực phẩm, và do đó cần nhiều điện năng và bức xạ hơn để thực hiện điều đó - nhiều hơn gần một tỷ lần so với lượng bức xạ được sử dụng để chụp X-quang thực phẩm để kiểm tra chất lượng và an toàn.
GIỚI HẠN VÀ QUY ĐỊNH
Công nghệ máy x-ray thực phẩm đã được sử dụng trong việc kiểm tra thực phẩm trong nhiều thập kỷ. Nó đã được thử nghiệm và chứng minh là an toàn cho các sản phẩm thực phẩm và những người làm việc gần hệ thống khi được lắp đặt và bảo trì đúng cách.
Việc kiểm tra bằng tia X được quy định rất chặt chẽ ở mọi nơi, nhưng các quy định có thể khác nhau giữa các nơi mặc dù có những điểm tương đồng về mức bức xạ và phương pháp đo. Hệ thống hoạt động trong các giới hạn an toàn chặt chẽ và được quy định bởi các cơ quan chức năng của từng quốc gia hoặc khu vực.
Ví dụ, ở EU có một chỉ thị 1999/2 / EC, quy định mức năng lượng bức xạ của hệ thống tia X được sử dụng để kiểm tra thực phẩm. Do hệ thống tia X của Mekitec hoạt động với mức năng lượng bức xạ tia X dưới 100 keV, nhỏ hơn 100 lần so với mức tối đa cho phép 10 MeV nên chỉ thị 1999/2 / EC không áp dụng cho thực phẩm do hệ thống kiểm tra của Mekitec kiểm tra.
Lượng bức xạ cho phép bên ngoài hệ thống là rất thấp, nhưng giới hạn nhất định do mỗi cơ quan có thẩm quyền quy định. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, kỳ vọng về mức độ phóng xạ thường thấp hơn nhiều so với giới hạn do các cơ quan chức năng đặt ra.
Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn an toàn và duy trì hệ thống tốt, hệ thống tia X công suất thấp hiện đại cung cấp một môi trường làm việc an toàn và hiệu suất phát hiện tuyệt vời cho các nhà sản xuất thực phẩm trên toàn cầu.